ความทรงจำขุด: Tim O'Reilly ใน "Strange Case of the Open Source Vendors"

2019-07-08 12:12:25

author:楚綮

เป็นเวลาห้าปีแล้วที่ทิมเขียน หัวข้อ "คดีแปลก ๆ ของผู้จำหน่ายโอเพนซอร์สที่หายไป" ทิมตั้งข้อสังเกตว่าตลาดโอเพนซอร์ซเกิดขึ้นได้อย่างไรในปี 1999 (Red Hat และ VA Linux พุ่งสูงขึ้นในการเสนอขายหุ้น IPO ของพวกเขา) และจากนั้นก็ชนกันในภายหลัง

ทิมนี้ประกาศว่าเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงความแข็งแกร่งของโอเพ่นซอร์สไม่ใช่จุดอ่อน:

ในการโจมตีล่าสุดหลายครั้ง Microsoft ได้แย้งว่าโอเพ่นซอร์สนั้นไม่ดีต่อธุรกิจ แต่คุณต้องถามว่า "ใครเป็นคนทำธุรกิจของพวกเขาหรือของคุณ?" คำตอบสำหรับคำถามนั้นแตกต่างกันมากหากคุณเป็นผู้ใช้ปลายทางมากกว่าผู้จำหน่ายซอฟต์แวร์ ....

มันอาจกลายเป็นว่าการสังเกตที่ก่อให้เกิดคลื่นของการเคลื่อนไหวแบบโอเพ่นซอร์ส ("เพียงเพราะไม่มีผู้ขายที่อยู่เบื้องหลังซอฟต์แวร์มันไม่ได้หมายความว่ามันไม่สำคัญ") ยังคงเป็นมาตรฐานของการเคลื่อนไหว "กรณีแปลก ๆ ของผู้ค้าโอเพนซอร์สที่หายไป" ไม่ได้สะท้อนถึงความอ่อนแอของโอเพนซอร์ซ แต่มีความแข็งแกร่ง และความจริงที่ว่าโอเพ่นซอร์สอาจลดรายได้ของผู้จำหน่ายซอฟต์แวร์บางรายไม่ได้หมายความว่ามันจะลดกิจกรรมทางเศรษฐกิจหรือความสำเร็จทางเศรษฐกิจ แต่แทนที่จะจัดสรรกำไรอย่างถูกต้องให้กับผู้พัฒนาซอฟต์แวร์นั้นผู้ใช้

ฉันเห็นด้วยสุดใจ แม้ว่า เรา ซที่ยอดเยี่ยม แต่สิ่งมหัศจรรย์เกี่ยวกับโอเพ่นซอร์สก็คือรหัสของพวกเขาจะอยู่ได้นานกว่าพวกเขา มันบังคับให้ผู้ขายให้ความสำคัญกับมูลค่าของลูกค้าอย่างต่อเนื่องซึ่งพิสูจน์ได้มากกว่าการคิดค้นวิธีการใหม่เพื่อล็อคลูกค้าให้เป็นรหัสเก่า

โอเพ่นซอร์สทำให้ลูกค้าและรหัสยิ่งใหญ่ ซอฟต์แวร์ที่เป็นกรรมสิทธิ์ผลักดันให้ผู้ค้าให้ความสนใจก่อนที่ลูกค้าจะสนใจ

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก

ยอดเยี่ยมคำแนะนำ:การเปิดบัญชีฟุตบอล