มุมมองของสงครามจีนบนถนนจีน: บางคนบอกว่าพวกเขาจะไม่ซื้อผลิตภัณฑ์ของสหรัฐ

2019-09-15 11:10:07

author:解职

ปักกิ่ง / เซี่ยงไฮ้ (รอยเตอร์) - เจ้าหน้าที่จีนส่วนใหญ่ได้รับการวัดและกลั่นกรองในการตอบสนองต่อประธานาธิบดีสหรัฐฯโดนัลด์ทรัมป์กำลังเร่งทำสงครามการค้ากับปักกิ่งในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาโดยประกาศอัตราภาษีศุลกากรแบบลงโทษ โดยทั่วไปพวกเขาหลีกเลี่ยงการเพิ่มความตึงเครียดทำให้สื่อทางการของพรรคคอมมิวนิสต์สามารถแสดงความคิดเห็นที่น่ากลัวที่สุด

แต่อารมณ์บนท้องถนนของปักกิ่งและเซี่ยงไฮ้นั้นน้อยกว่าการยอมรับ สำนักข่าวรอยเตอร์ได้พูดคุยกับกลุ่มคน 50 คนซึ่งส่วนใหญ่มาจากสองเมืองเกี่ยวกับความกังวลของพวกเขาเกี่ยวกับสงครามการค้าสิ่งที่พวกเขาคิดว่าการตอบสนองของปักกิ่งจะเป็นอย่างไรและพวกเขาคิดว่าคนจีนควรคว่ำบาตรสินค้าอเมริกัน

การสัมภาษณ์แสดงให้เห็นว่ายังไม่มีความชัดเจนในภาวะวิกฤตหรือความตื่นตระหนก มีการแบ่งแยกและความสับสนเกี่ยวกับวิธีที่จีนควรตอบโต้กับทรัมป์โดยมีข้อโต้แย้งว่าปักกิ่งควรจะโต้กลับเพื่อผลประโยชน์ของชาวอเมริกัน แต่คนอื่น ๆ บอกว่าพวกเขาไม่รู้ว่าจะทำอย่างไร

แต่อาจกังวลมากที่สุดสำหรับธุรกิจอเมริกันที่ขายในประเทศจีนชนกลุ่มน้อยที่สำคัญของการสัมภาษณ์ - 14 หรือ 28 เปอร์เซ็นต์ต้องการหยุดซื้อผลิตภัณฑ์ของอเมริกาในขณะนี้และบางคนบอกว่าพวกเขากำลังคว่ำบาตรทุกอย่างที่เกิดขึ้นในสหรัฐฯ ซื้ออเมริกัน แต่นั่นอาจเปลี่ยนแปลงได้ในอนาคต

หากนั่นเป็นตัวแทนของทั้งหมดของจีน - และคำพูดถูกนำไปใช้จริง - มันอาจเริ่มวางขายบุ๋มของ Apple ( ) iPhones ของ Apple, ภาพยนตร์ของดิสนีย์ ( ), Starbucks '( ) เครื่องดื่มและรถยนต์ของเจนเนอรัลมอเตอร์ส ( ) ในบรรดาผลิตภัณฑ์ของอเมริกาอื่น ๆ - และนั่นคือการที่รัฐบาลหรือนักเคลื่อนไหวคว่ำบาตรไม่ให้มีการคว่ำบาตร

ทศวรรษที่ผ่านมาหลังจากที่จีนชื่นชมยินดีในความรักชาติของพิธีเปิดที่สร้างแรงบันดาลใจสำหรับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่กรุงปักกิ่งความรู้สึกชาตินิยมไม่ได้อยู่ใต้ผิวน้ำ

ตัวอย่างของแบบสำรวจความคิดเห็นฟางนั้นเล็กมากและไม่ชัดเจนนัก การสัมภาษณ์ได้ดำเนินการในประเทศที่ผู้คนมักได้รับการปกป้องและอาจไม่ปล่อยให้สื่อต่างประเทศรู้ถึงมุมมองที่แท้จริงของพวกเขา ความคิดเห็นของบุคคลใดที่ถือว่าไม่เหมาะสม - การวิจารณ์ของ Xi จะตกอยู่ในหมวดหมู่นี้ - อาจนำไปสู่ปัญหากับเจ้าหน้าที่

แต่ความคิดเห็นที่แสดงในการสัมภาษณ์ 50 ครั้งเป็นมากกว่าพื้นฐานของความอยากรู้อยากเห็น

นี่คือผลลัพธ์ของการสำรวจความคิดเห็นฟาง:

- ถามว่าพวกเขากังวลเกี่ยวกับสงครามการค้าหรือไม่เพียง 11 จาก 50 (22 เปอร์เซ็นต์) กล่าวว่าพวกเขาเป็นและ 39 (หรือ 78 เปอร์เซ็นต์) กล่าวว่าพวกเขาไม่กังวล

ถามสิ่งที่ปักกิ่งควรทำเพื่อตอบโต้การลงโทษทางภาษีของทรัมป์ 19 (หรือ 38 เปอร์เซ็นต์) กล่าวว่าน่าจะกลับมาแข็งค่าอีกครั้ง ส่วนที่เหลือเกิดขึ้นพร้อมกับคำตอบที่หลากหลายรวมถึงการพัฒนาเศรษฐกิจภายในประเทศสร้างตลาดส่งออกอื่น ๆ ในขณะที่ 8 (หรือร้อยละ 16) กล่าวว่าพวกเขาไม่รู้ว่ารัฐบาลควรทำอย่างไร

ผู้ขาย Zhao Baoxin วัย 61 ปีพูดในระหว่างการสัมภาษณ์สตรีทเกี่ยวกับสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯกับจีนที่ร้านของเขาในกรุงปักกิ่งประเทศจีน 9 สิงหาคม 2561 REUTERS / Jason Lee

ถามว่าพวกเขาจะหยุดซื้อผลิตภัณฑ์ของสหรัฐหรือไม่ 14 คนบอกว่าจะ 31 คนบอกว่าจะไม่ (บางคนบอกว่ามุมมองของพวกเขาอาจเปลี่ยนไปหากสงครามการค้าทวีความรุนแรงมากขึ้น) และห้าคนไม่มีความเห็น

นี่คือความคิดเห็นบางส่วนจากผู้สัมภาษณ์:

“ แน่นอนฉันเป็นห่วง มันเป็นการปะทะกันระหว่างเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดและใหญ่เป็นอันดับสอง "ตัวแทนค้าปลีกในเซี่ยงไฮ้ Cai ชิงวัย 40 กล่าว" ไม่มีฝ่ายใดที่เกี่ยวข้องได้เตรียมการอย่างเต็มที่สำหรับสงครามการค้า นโยบายถูกเร่งรัดรวมถึงนโยบายของสหรัฐฯ” เขากล่าวเสริม

“ เพื่อกล่าวอย่างเปิดเผยชาวอเมริกันมีความจองหองอยู่เสมอพวกเขาทำให้ทุกคนเป็นผู้ผลิตเพื่อที่จะเก็บเกี่ยวผลไม้ได้” Qu Xinjun ผู้ซึ่งทำงานในอุตสาหกรรมเหล็กในเซี่ยงไฮ้กล่าว

“ ทรัมป์กำลังขับเคี่ยวสงครามจิตวิทยากับจีน เขาพยายามข่มขู่จีน จากมุมมองทางจิตวิทยาเราไม่ควรกังวลเกี่ยวกับสงครามการค้า แต่ให้ความสำคัญกับการพัฒนาภายในประเทศมากกว่า” เขากล่าว “ เราควรไว้วางใจประเทศของเราและความเป็นผู้นำและความไว้วางใจที่เราสามารถชนะสงครามได้”

“ จีนต้องตีกลับซึ่งสามารถแสดงสถานะพลังอันยิ่งใหญ่ของมันได้ ประเทศจีนจะต้องชนะการแข่งขันนี้” จางฉีหยูนักตกแต่งภายในของปักกิ่งอายุ 56 ปีกล่าว

จีนมีตลาดอื่น ๆ ที่สามารถมองเห็นได้และข้อเสนอที่โดดเด่นของประธานาธิบดี Xi Jinping ในการสร้างเส้นทางสายไหมใหม่เรียกว่าโครงการ Belt and Road เขากล่าว

“ เราจีนไม่ควรซื้อโทรศัพท์ Apple เช่นเดียวกับคำว่า 'ซื้อผลิตภัณฑ์ของประเทศรักจีน' การซื้อผลิตภัณฑ์ในประเทศจะช่วยส่งเสริมอุตสาหกรรมของเราเอง”

“ สินค้าอเมริกันจำนวนมากถูกผลิตขึ้นในประเทศจีน” Wei Shaochuan วัย 26 ปีผู้ก่อตั้ง บริษัท ด้านเทคโนโลยีในมณฑลเหอหนานกลางของจีนกล่าวสัมภาษณ์ WeChat

“ แต่ถ้าหลังจากผ่านช่วงระยะเวลาหนึ่งแล้วสงครามการค้าปลุกความรู้สึกเกลียดชังต่อสหรัฐฯจริงๆแล้วฉันจะไม่ดูหนังอเมริกันไม่ฟังเพลงอเมริกันไม่แนะนำดิสนีย์ ( ) ให้เพื่อน ๆ และ เริ่มเขียนโพสต์สื่อโซเชียลบอกว่าคนอเมริกันไม่ดีเพื่อต่อต้านผลิตภัณฑ์วัฒนธรรมอเมริกัน” เขากล่าว

“ ฉันเป็นผู้สนับสนุนผลิตภัณฑ์จีนที่แข็งแกร่ง ฉันเป็นฝ่ายตรงข้ามที่มั่นคงของผลิตภัณฑ์ของอเมริกาโดยเฉพาะหลังจากอ่านข่าว "Zhao Guoxin วัย 61 ปีเจ้าของร้านในปักกิ่งกล่าว “ เมื่อวันก่อนฉันไปที่ร้านอเมริกันแห่งนี้และฉันบอกพวกเขาว่าฉันจะไม่ซื้ออะไรเลยและฉันทำให้พวกเขาอึดอัดใจมาก พูดตามตรงฉันคิดว่าอเมริกาน่ารังเกียจทีเดียว” เขากล่าว

สไลด์โชว์ (5 ภาพ)

“ ความจริงแล้วการนำเข้าจากอเมริกาไม่ใช่เส้นทางเดียวของเรา” หวังหยางชิงนางพยาบาลปักกิ่งที่กล่าวว่าเธออายุ 20 ปีกล่าว “ เรายังสามารถนำเข้าจากประเทศในยุโรป สำหรับผู้หญิงเราใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวของอเมริกา หากอัตราภาษียังคงเพิ่มขึ้นฉันอาจเปลี่ยนไปใช้ผลิตภัณฑ์จากที่อื่นเช่นญี่ปุ่นหรือเกาหลี”

“ จีนควรจะนัดหยุดงานอย่างถูกต้อง” Xu Dong วัย 25 ปีนักเรียนในปักกิ่งกล่าว “ แต่ฉันจะไม่หยุดซื้อผลิตภัณฑ์ของพวกเขา บาง บริษัท เช่น Apple ในความเป็นจริงนำรายได้ภาษีและการจ้างงาน มันเป็นแบรนด์ที่ทำดีกับจีนได้” เขากล่าว

“ สำหรับฉันแล้วมัน [สงครามการค้า] เยี่ยมมาก!” Zhu Tao อายุ 34 ปีผู้จัดการร้านจัดเลี้ยงในปักกิ่งกล่าว “ นั่นเป็นเพราะฉันได้รับเงินเดือนเป็นดอลลาร์สหรัฐและเนื่องจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯกับจีนเริ่มต้นขึ้นเงินดอลลาร์สหรัฐมีมูลค่าเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อเทียบกับหยวน ดังนั้นฉันคิดว่ามันช่วยฉันได้จริงๆ มันยอดเยี่ยมมาก!”

การรายงานโดยห้องข่าวปักกิ่งและเซี่ยงไฮ้ แก้ไขโดย Martin Howell

มาตรฐานของเรา:

ยอดเยี่ยมคำแนะนำ:การเปิดบัญชีฟุตบอล