เศรษฐกิจโลก - ภาษีศุลกากรและความวุ่นวายที่เกิดขึ้นอาจทำให้สหภาพยุโรปซึ่งเป็นข้อมูลการเติบโตของเยอรมนี

2019-09-15 05:09:17

author:柯肮

(ซ้ำเรื่องราวที่วิ่งครั้งแรกในวันศุกร์)

* รูเบิลของรัสเซียซึ้งถูกคว่ำบาตรจากสหรัฐอเมริกา

ลีร่าตุรกีร่วงลงท่ามกลางแถวทางการทูต

* การคว่ำบาตรสหรัฐต่ออิหร่านยังเป็นประเด็นที่น่ากังวล

* นอกจากนี้ยังมีข้อพิพาทเกี่ยวกับภาษีศุลกากรอีกด้วย

* ข้อมูลการเติบโตของ GDP ของเยอรมนีและยูโรโซนจะครบกำหนดในวันอังคาร

นักเศรษฐศาสตร์เห็นการเติบโตที่มั่นคงแม้จะมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้น

โดย Michael Nienaber

เบอร์ลิน, 10 ส.ค. (รอยเตอร์) - นโยบายภาษีและมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐมีแนวโน้มที่จะทำให้นักลงทุนเข้ามามีส่วนร่วมในสัปดาห์ที่จะถึงนี้เนื่องจากนักการเมืองและผู้กำหนดนโยบายยุโรปยังคงพักร้อนในขณะที่ข้อมูลเศรษฐกิจจากเยอรมนีและยูโรโซน

การคว่ำบาตรครั้งล่าสุดของวอชิงตันในรัสเซียทำให้รูเบิลทรุดโทรมและลีร่าของตุรกีได้รับผลกระทบจากความกังวลว่าอังการากำลังเข้าสู่วิกฤตเศรษฐกิจที่เต็มไปด้วยความหวาดกลัว

ประธานาธิบดีสหรัฐฯโดนัลด์ทรัมป์มีความมุ่งมั่นที่จะผลักดันเรื่องการคว่ำบาตรของเตหะรานซึ่งกำหนดเป้าหมายไปยัง บริษัท ต่างประเทศที่ทำธุรกิจกับอิหร่านได้เปิดการสู้รบอีกครั้งนอกเหนือจากข้อพิพาทที่กว้างขึ้นเกี่ยวกับภาษีการค้า

สมาคมธุรกิจเยอรมันเตือนว่า บริษัท ต่างๆกำลังเผชิญกับนโยบายคว่ำบาตรของทรัมป์มากขึ้นรวมถึง บริษัท ที่ต่อต้านอิหร่านรวมถึงภาษีที่เขากำหนดไว้ในความขัดแย้งทางการค้าระหว่างจีนกับจีน

“ ในแง่ของภูมิรัฐศาสตร์สงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีนสามารถเข้าสู่เวทีกลางอีกครั้งในสัปดาห์หน้า” คาร์สเทนบรูเซกินักเศรษฐศาสตร์ของไอเอ็นจีกล่าว “ นอกจากนี้จับตาดูไก่งวงซึ่งการมีส่วนร่วมของกองทุนการเงินระหว่างประเทศบางประเภทกำลังใกล้เข้ามา”

ลีร่าของตุรกีตกลงที่จะบันทึกความกังวลเกี่ยวกับอิทธิพลของประธานาธิบดี Tayyip Erdogan เกี่ยวกับนโยบายการเงินและการปกครองแบบเผด็จการมากขึ้นและเกี่ยวกับความแตกแยกทางการทูตกับวอชิงตันในการควบคุมตัวชาวอเมริกันหลายคนของอังการา

ในด้านข้อมูลเยอรมนีในวันอังคารจะเป็นประเทศสุดท้ายในกลุ่มเศรษฐกิจยูโรโซนขนาดใหญ่เพื่อเผยแพร่ประมาณการสำหรับผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ในไตรมาสที่สอง

นักวิเคราะห์ถึงขนาดโดยสำนักข่าวรอยเตอร์คาดว่าอัตราการเติบโตรายไตรมาสจะเพิ่มขึ้น 0.4% จาก 0.3% ในไตรมาสแรกชี้ให้เห็นว่าเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดของยุโรปกำลังฮัมเพลงพร้อมแม้จะมีความไม่แน่นอนที่เกิดจากภาษีศุลกากรและการคว่ำบาตรสหรัฐฯ

ความเสี่ยงเพิ่มขึ้น

นอกจากนี้ในวันอังคารที่ยูโรโซนจะรายงานการประมาณการครั้งที่สองสำหรับ GDP ในเดือนเมษายนถึงมิถุนายน ข้อมูลเบื้องต้นเมื่อเดือนที่แล้วแสดงให้เห็นว่าการเติบโตทางเศรษฐกิจใน 19 ประเทศที่แบ่งปันเงินยูโรชะลอตัวลงสู่ระดับ 0.3% เมื่อเทียบเป็นรายไตรมาส

ตัวเลขเบื้องต้นของ Eurostat สำหรับการเติบโตของยูโรโซนมักจะได้รับการแก้ไขในอดีต แต่ข้อมูลผลผลิตภาคอุตสาหกรรมเดือนมิถุนายนที่อ่อนแอกว่าที่คาดจากเยอรมนีและสเปนได้เสนอว่านี่อาจจะไม่ใช่กรณีนี้

“ การปรับฐานขึ้นจะเปลี่ยนในแง่เศรษฐกิจเล็กน้อย แต่สามารถหนุนการรับรู้การเติบโตที่มั่นคงแม้จะมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้น” Oliver Rakau จาก Oxford เศรษฐศาสตร์กล่าว

ธนาคารกลางยุโรปได้กล่าวว่าความเสี่ยงที่มีต่อการเติบโตทั่วโลกกำลังเพิ่มสูงขึ้นเนื่องจากความน่าเชื่อถือของการปกป้องและภัยคุกคามของอัตราภาษีศุลกากรสหรัฐที่เพิ่มสูงขึ้น

ข้อมูลอัตราเงินเฟ้อขั้นสุดท้ายสำหรับยูโรโซนที่ประกาศเมื่อวันศุกร์มีแนวโน้มที่จะยืนยันว่าอัตราเงินเฟ้อทั่วไปของผู้บริโภคเร่งตัวขึ้นสู่ระดับ 2.1% เมื่อเทียบเป็นรายปีในเดือนกรกฎาคมจากระดับ 2.0% ในเดือนมิถุนายนเนื่องจากการพุ่งขึ้นของต้นทุนพลังงาน

ECB ต้องการคงอัตราเงินเฟ้อทั่วไปไว้ต่ำกว่า แต่ใกล้ถึง 2% ในระยะปานกลาง

“ สำหรับ ECB ทั้งหมดนี้หมายความว่ามันจะยังคงอยู่ในการติดตามด้วยการเรียวของ dovish” Brzeski ของ ING กล่าว “ ระยะเวลาของการขึ้นอัตราดอกเบี้ยครั้งแรกยังคงไม่แน่นอนอย่างยิ่ง”

ECB วางแผนที่จะปิดโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจที่ไม่เคยมีมาก่อน 2.6 ล้านล้านยูโรหรือที่เรียกว่ามาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) ภายในสิ้นปีนี้และรักษาอัตราดอกเบี้ยที่ระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ตลอดฤดูร้อนปี 2562

การสำรวจแนะนำข้อกังวลเกี่ยวกับการค้าได้เริ่มขึ้นแล้วที่จะลดกิจกรรมการลงทุนซึ่งสามารถแปลเป็นการเติบโตน้อยและอัตราเงินเฟ้อในระดับปานกลางในช่วงครึ่งหลังของปี

“ ทั้งหมดนี้ไม่ควรเปลี่ยนแปลงแผนการออก QE ของ ECB แต่จะทำให้พวกเราทุกคนยุ่งกับการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยครั้งแรก” Rakau จาก Oxford Economics กล่าว (รายงานโดย Michael Nienaber)

มาตรฐานของเรา:

ยอดเยี่ยมคำแนะนำ:การเปิดบัญชีฟุตบอล